แถลงข่าวตรวจยึดยาบ้า จำนวน 213,990 เม็ด ที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง ตำบลนาสีนวล อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

         เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร นายสันธาน สร้อยสำโรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเมืองมุกดาหาร นายปรีชา สะอึ๊งทอง ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคงอำเภอเมืองมุกดาหาร นายปิยะวัชร์ จันทจวง ผู้บังคับกองร้อย อส.จ.มุกดาหารที่ 1 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 213,990 เม็ด

       สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอเมืองมุกดาหาร โดยการนำของนายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับรายงานจากสายลับว่าจะมีการนำยาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาส่งบริเวณพื้นที่ บ้านคอนสาย หมู่ที่ 5 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จึงได้นำกำลังฝ่ายปกครองประกอบด้วย สมาชิก อส. ร้อย.อส.อ.เมืองมุกดาหาร และ ร้อย.อสจ.มห.ที่ 1 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส) และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ) ตำบลนาสีนวน ชุดลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน จากบ้านส้มปอยหมู่ที่ 8 บ้านคอนสาย หมู่ที่ 5 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว เมื่อวันที่ (22 มี.ค. 63) เวลา 18.30 น.ที่ผ่านมา
       จนกระทั่ง เวลา 19.00 น. ขณะเดินลาดตระเวนมาถึงริมตลิ่งบ้านคอนสาย ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลนาสีนวน สังเกตเห็นว่ามีเรือหางยาวลอยลำมาจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามาจอดเทียบท่าริมตลิ่งแม่น้ำโขง ห่างจาก ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ประมาณ 100 เมตร จากนั้นคนขับเรือ ได้แบกวัตถุบางอย่างลงมาจากเรือและได้วางลงที่ตลิ่งริมน้ำ ห่างจากเรือประมาณ 10 เมตร จากนั้นได้ขับเรือออกจากฝั่งมุ่งหน้าไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างรวดเร็ว
       เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบวัตถุดังกล่าว พบว่าเป็นกระสอบพลาสติกสีขาวสำหรับบรรจุข้าวสาร พิมพ์ด้วยอักษรภาษาลาว ภายในบรรจุด้วยห่อกระดาษสีน้ำตาลทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีอักษรภาษาอังกฤษสีเขียว ระบุอักษร Y 1 จำนวนหลายห่อ แกะดูพบว่าเป็นยาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงินแบบกดปิดจำนวนมาก จึงได้ร่วมกันตรวจยึดและนำมาตรวจนับโดยละเอียด ณ กองร้อย อส.อ.เมืองมุกดาหาร ที่ 2 รวมจำนวน 213,990 เม็ด และจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อสืบสวนขยายผลและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

       นายสันธาน สร้อยสำโรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากผลการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากจังหวัดมุกดาหาร ภายใต้การนำของนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงตามแนวชายแดน ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และกองกำลังป้องกันชายแดน เตรียมความพร้อมในการดำเนินการตามมาตรการสกัดกั้น ยับยั้ง การข้ามแดนอย่างเข้มข้น หลังจากมีมาตรการ ปิดจุดผ่านแดนถาวร ท่าเทียบเรือ ช่องทางธรรมชาติ ท่าเรือประเพณีอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด – 19 ตามนโยบายของรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งให้มีการป้องกันและลาดตะเวนบริเวณจุดเสี่ยงที่มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดในพื้นที่ 3 อำเภอชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ อาศัยช่วงที่เจ้าหน้าที่และจังหวัดให้ความสำคัญการแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด19 จึงฉวยโอกาสนำยาเสพติดเข้ามาตามแนวชายแดน.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว