10 เม.ย.55 ร้อย ตชด.234 ตรวจยึดกระเทียมเถื่อน 102 กระสอบ


ชุดเฉพาะกิจร้อย ตชด.234 มุกดาหาร สนธิกำลัง กอ.รมน.มุกดาหาร ตรวจยึดกระเทียมหนีภาษีกว่า 102 กระสอบ มูลค่า 300,000 บาท ส่วนกลุ่มผู้กระทำผิดหลบหนีได้ทัน

         เมื่อวันที่  11 เมษายน 2555 พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 มุกดาหาร พร้อมชุดเฉพาะกิจ ตชด.234 พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกันตรวจยึดกระเทียมหนีภาษีที่บริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขงทางทิศตะวันออกของบ้านนาโปใหญ่ ชุมชนนาโปใหญ่ ในเขเทศบาลเมืองมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จำนวน 102 กระสอบ น้ำหนักรวม 2040 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 300,000 บาท ไม่มีผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของ
         พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 มุกดาหาร กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการลักลอบนำกระเทียมเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายที่บริเวณดังกล่าว จึงนำกำลัง เจ้าหน้าที่ ตชด.234 มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.มุกดาหาร ตำรวจสภ.เมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า ไซเตส มุกดาหาร ไปตรวจตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงทางทิศตะวันออกของบ้านนาโปใหญ่ ชุมชนนาโปใหญ่ ในเขเทศบาลเมืองมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
         และได้พบกับกลุ่มคนกำลังขนสิ่งของขึ้นจากเรือจึงแสดงตนเข้าตรวจค้น กลุ่มคนดังกล่าวจึงวิ่งหลบหนี ส่วนเรือที่บรรทุกกระเทียมได้หันหัวมุ่งหน้าข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทิ้งของกลางไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้กล่าวหาว่า ได้กระทำความผิดฐาน นำหรือพาสิ่งของ(กระเทียมแห้ง) ที่ยังมิได้เสียภาษีศุลกากรหรือของที่ยังมิได้ผ่านกรรมวิธีศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หรือซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ข้อห้าม ข้อจำกัด ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อห้ามข้อจำกัด ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 และ พร.บ.อื่นที่เกี่ยวข้อ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำของกลางทั้งหมดส่ง ด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว