หมอลำ ผมหอม สกุลไทย ราชินีหมอลำผญา ต้นกำเนิด

145 หมู่ 3 ต.นาสะเม็ง อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร โทร.042-613388 มือถือ 08-7858-3129 

----------------------------------------------

คุณบุญล้อม  พิกุลศรี  ราชินี ลำผญา
บุคคลากรทรงคุณค่า เคียงคู่วัฒนธรรมอีสาน
 


หมอลำบุญล้อม (
คุณชนาภา พิกุลศรี )


             ศิลปะการแสดงท้องถิ่น ที่ทรงคุณค่า เคียงคู่กับภาคอีสานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง และมีความสนุกสนาน และไพเราะ ในช่วงทำนองหลากหลาย ชวนค้นหา นี่เป็นคำนิยามที่ไม่มากเกินเลยสำหรับ  ศิลปะการแสดงท้องถิ่น ของภาคอีสาน ที่เรียกว่า  " หมอลำ " เลย    

" หมอลำ " ของในแต่ละท้องถิ่นในภาคอีสานนั้น ต่างก็มีเสน่ห์และความไพเราะเป็นแบบอย่างเฉพาะของตัวเอง เช่น ลำกาฬสินธุ์ ของ จ.กาฬสินธุ์  ลำอุบล ของ จ.อุบลราชธานี  ลำขอนแก่น ของ จ.ขอนแก่น  ลำสารคาม ของ จ. มหาสารคาม  หรือ ลำแนวเพลงโคราช ของ จ.นครราชสีมา เป็นต้น

            ในยุคต่อมา ช่วงปี 2000 “ หมอลำ “ ได้มีการพัฒนา เพิ่มมาเป็น ลำเพลิน และลำซิ่ง วงการหมอลำจึงเริ่มคึกคักขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะในยุคของ ทองมี มาลัย ราชาลำเพลิน และพรศักดิ์ ส่องแสง ราชาลำเต้ย มีส่วนทำให้วงการลูกทุ่งหมอลำโด่งดังขึ้นมาสุดขีด เรียกว่าฮิตระดับอินเตอร์เลยทีเดียว ยิ่งในปัจจุบันคณะหมอลำคณะเสียงอีสานนับว่ารับจ้างแสดงแพงที่สุดของประเทศ และมีคิวการแสดงตลอดปี ต้องจองคิวการแสดงกันข้ามปี หรือ 2 ปี เลยทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างหมอลำกับคนอีสาน ที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปก็ตาม

            ศิลปินพื้นบ้านอีกท่านหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นสุดยอดของ ราชินีหมอลำผญา ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในทางแถบอีสานตอนเหนือ น้อยคนที่ไม่รู้จัก  “ ราชินีหมอลำผญา “ บุญล้อม พิกุลศรี   ลำผญา เป็นท่วงทำนองเพลงที่มีความไพเราะ เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เป็นการนำเอาสร้อยคำ มาร้อยเรียงเป็นทำนองให้เกิดความไพเราะในเนื้อหา เน้นการเกี้ยวพาราสี คติพจน์ คำพังเพยสอนใจ ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมไปถึงเศรษฐกิจการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัย เป็นการประยุกต์ผสมผสานตามแบบภูมิปัญญาไทย อย่างลงตัว

 

       
         
หมอลำ “ บุญล้อม พิกุลศรี “ มีชื่อจริงว่า นางสาวชนาภา  พิกุลศรี  พื้นเพเดิมเป็นชาวมุกดาหาร แต่เป็นที่รู้จักของแฟนหมอลำทางภาคอีสาน โดยเฉพาะ จ.ยโสธร อำนาจเจริญ อำนาจเจริญ นครพนม มุกดาหาร สกลนคร กาฬสินธุ์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ข้ามไปถึงอีกฟากฝั่งแม่น้ำโขง สะหวันนะเขต สปป.ลาว   ก็จะรู้จักชื่อเสียงของราชินีหมอลำผญา คนนี้ดี

          แต่เดิม บุญล้อม พิกุลศรี มีใจรักด้านการร้องรำทำเพลง มาแต่อ้อนแต่ออก โดยเฉพาะศิลปแขนง " หมอลำ "  สมัยเป็นเด็ก เธอเคยได้รับรางวัลการประกวดหมอลำตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.3 จนเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่วว่า นี่อาจจะเป็นดาวดวงใหม่ ที่จะช่วยจุดประกายวงการหมอลำอีสาน ให้รุ่งเรืองในอนาคต  หลังจากนั้นก็เป็นนักล่ารางวัลการประกวดในเวทีต่าง ๆมาโดยตลอด และก็หันเหตัวเองเข้าสู่วงการหมอลำมาตั้งแต่นั้น  โดยมุ่งหวังว่าจะยึดการเป็นหมอลำ เป็นอาชีพหลักหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว  และในปัจจุบัน เธอผู้นี้ก็คือศิลปิน หมอลำชั้นแนวหน้าคนหนึ่งที่วงการยอมรับในความสามารถ  โดยเฉพาะในเรื่อง  " หมอลำผญา ซึ่งจะเป็นที่หาได้ฟังยากมาก ในการเข้าสู่วงการหมอลำนี้ เส้นทางที่เข้ามาได้รับการสนับสนุนในการแต่งกลอนรำ และลีลาต่าง ๆ จากอาจารย์จอม ผานคร ซึ่งเธอจะจดจำและสำนึกในพระคุณเสมอมา  เช่นเดียวกันกับอาจารย์อีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้เอ่ยถึง ที่ช่วยส่งเสริมจนได้มาเป็น หมอลำผญา ในระดับแนวหน้าของประเทศไทย ในปัจจุบัน

          คุณชนาภา พิกุลศรี  หรือ " หมอลำบุญล้อม พิกุลศรี " ที่ทุกคนรู้จัก  กล่าวว่า สิ่งที่ศิลปินทุกคนพึงระลึก และคำนึงถึงอยู่เสมอว่า คือต้องมีความกตัญญู มีความซื่อสัตย์ ต่อผู้มีพระคุณ ต่อสังคม ต่อประชาชน ดังนั้น จึงได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งอุทิศตน เพื่อสังคม เช่น การแสดงให้กับกิจกรรมเพื่อการกุศล ในงานกาชาด และงานประจำปีของจังหวัดต่าง ๆ และการเปิดการแสดงเพื่อการรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งผู้แทนของตัวเอง ทุก ๆ ครั้งที่มีการเลือกตั้ง จนได้รับฉายาอีกฉายา หนึ่งว่า " หมอลำประชาธิปไตย "  นอกจากนี้ เธอยังเข้าร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ ในการอนุรักษ์ และเผยแพร่วัฒนธรรมที่ดีงามของไทยเรา  เคยได้รับการคัดเลือกให้เป็น ศิลปินตัวแทนประเทศไทย ให้เดินทางไปเปิดการแสดงเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นไทยครั้งที่ 3 ไปเปิดการแสดงประมาณ 18 ครั้ง ใช้เวลา 6 เดือน โดยไปร่วมกับ โรงเรียนกุลนารี จ.กาฬสินธุ์ อีก 45 คน  ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.. 2540

          นอกจากนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ ยังให้การสนับสนุน คือ นักธุรกิจหญิงน้ำใจงามแห่งเมืองยโสธร คือ คุณเพ็ญ เชื้อศุภโรบล จัดทำอัลบั้มหมอลำผญา  จัดจำหน่ายเพื่อการกุศลรายได้ทั้งหมดนำไปสร้างศาลาวัดภูพร้าว หรือวัดศิรินทราวณาราม อ.ศิรินธร จ.อุบลราชธานี เป็นการทำบุญเพื่อจรรโลง พระพุทธศาสนา และอนุรักษ์ศิลปะการแสดงพื้นเมืองซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ดีงามของท้องถิ่นเอาไว้ตราบนานเท่านาน

         เส้นทางของศิลปิน บุญล้อม พิกุลศรี " ราชินีหมอลำผญา " นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม และประเทศชาติ ที่ทุกคนควรให้ความยอมรับ และสนับสนุน และนำเป็นตัวอย่างเพื่อสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น หมอลำผญา เอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอดตลอดไป

        คุณชนาภา พิกุลศรี กล่าวอีกว่า หากผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมจรรโลงพุทธศาสนา นอกจากจะได้รับความอิ่มเอิบใจแล้วยังจะได้รับบุญกุศลอีกด้วย  ติดต่อที่อยู่ปัจจุบัน หมอลำบุญล้อม พิกุลศรี ( หรือคุณชนาภา พิกุลศรี ) อยู่บ้านเลขที่ 35 .5 บ้านภูวงศ์ ต.บ้านแก้ง อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร 49000

BACK-กลับหัวข้อเรื่อง

กลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่า